VĂN

Hoài Niệm

LÊ PHI Ô

Trích đoạn… một trong những câu chuyện thật xảy ra trong thời

chinh chiến. Mến tặng Văn,Thi hữu trong VNTD…!

(…………………………………………………………………………..)

Trận đánh đẫm máu xảy ra giữa Ta và Địch trên tỉnh lộ 335 giữa Duy Cần và Vỏ Xu thuộc Tỉnh Bình-Tuy gây thiệt hại trung bình cho Ta, trong đó có 2 Sĩ-quan bị tử thương: Đại Úy Hiếu chi-khu phó CK Tánh-Linh và Đại Úy Khải Đại đội trưởng ĐĐ 720/ĐPQ.

Đơn vị tôi được lịnh truy lùng một đơn vị Việt Cộng đông hơn chúng tôi gấp bốn lần. Khoảng 9 giờ sáng…đang di chuyển thì bổng nhiên cánh quân phía trước khựng lại, tôi chụp vội ống liên hợp từ tay âm-thoại viên…hỏi cánh quân đi đầu: “Một…..Trung Hiếu..gọi”(im lặng vô tuyến)Tôi gọi tiếp… vẫn không nghe tiếng trả lời.Tôi lại gọi với giọng gắt gỏng:..”Trung Hiếu gọi….Một..nghe rỏ không….nói đi” Vẫn im lặng, tôi điên tiết…phóng vội lên phía trước định đập anh âm-thoại viên Trung đội 1 một trận, vì đối với đơn vị hành quân…nhất là đang di chuyển trong vùng có địch thì sự liên lạc vô cùng quan trọng,gọi chưa dứt lời là phải có sự đáp trả tức khắc.

Vừa được mấy bước thì thấy vài anh lính chạy ngược lại, mặt mày hơ hải….Tôi ngạc nhiên !..lại một toán lính nữa chạy ngược về phía sau…mặt mày người nào cũng có vẻ hốt hoảng, tôi quát khẻ:”đứng lại..!….cái gì đó ?”Họ không trả lời mà còn chạy nhanh hơn. Thật là quái-đản !? tôi chưa kịp hỏi tại sao thì…cả đám lính phía trước ùa chạy ngược lại phía sau…mặt họ trông càng khiếp đảm hơn !!…lập tức tôi cho dàng đội hình chuẩn bị chiến đấu……

Chuẩn úy Minh, trung đội trưởng Trung đội 1 đi đầu…tay ôm mặt, tay vịn nón sắt chạy vụt qua mặt tôi ngược chiều. Tôi vói tay chụp cái ba-lô kéo giựt Ch/úy Minh lại và nói như thét:”Đứng lại ! tại sao…chạy?!” Ch/úy Minh không nói mà lại đưa một ngón tay chỉ về phía sau lưng hướng lên trời và vùng bỏ chạy thật nhanh.

Tôi quá đổi kinh ngạc ! Cái gì làm họ sợ…đến như vậy ?! nếu gặp Việt Cộng thì họ nổ súng, đàng này…hoàn toàn không có một tiếng súng nào cả ! Hay họ gặp thú dữ ? điều này cũng không đúng vì…rừng này làm gì có Cọp…Beo, chỉ có Voi thôi. Nhưng lính tráng súng ống đầy trời như vậy thì cả trăm con Voi đi nữa cũng đâu có thể làm họ sợ đến như vậy !! Hay là họ gặp…Ma ?! hoặc gặp Quỷ … gì đó ?!…nhưng quỷ ma thì sợ lính chứ làm gì lính sợ ma quỷ!!! và cứ thế cả đoàn quân âm thầm bỏ chạy gần hết. Phía trước tôi…bỏ chạy, phía sau tôi…bỏ chạy, chính giữa…ngay cả anh truyền tin mang máy cho tôi cũng… bỏ chạy ! Tôi bắt đầu rúng động bởi hiện tượng kỳ quái này mà chỉ có trong sách kiếm hiệp của Kim-Dung may ra mới có, thì…một cái gì, một vật gì thì đúng hơn nhỏ cỡ ngón tay…không phải một mà là…hai,…ba,…rồi bốn, chạm mạnh vào mặt, vào trán tôi đau muốn nhảy dựng lên và nước mắt, nước mủi tôi túa ra…Tôi chợt hiểu, và bây giờ thì tới phiên tôi….. bỏ chạy !!!!

Thì ra, không hiểu thằng ôn dịch nào đi đầu….không biết mắt mũi để ở đâu mà nó lại lũi nhằm phải ổ ong Vò-Vẻ. Lũ ong giật mình, hốt hoảng bay túa ra và khi nhận diện được…kẻ thù, bọn chúng xông vào tấn công tới tấp.Khổ nổi là cánh quân của tôi lại quàng khăn đỏ.Trong rừng màu đỏ tương phản với màu xanh của cây lá nên bọn Ong trông rất rỏ “kẻ thù” nên tấn công rất chính xác. Chạy tới đâu..bọn chúng rượt theo tới đó. Có người bị chích rồi…con khác lại bu vào chích tiếp…quyết không tha.

Đang chạy trối chết thì có ai đó la lớn: “liệng trái khói…liệng trái khói…!”,thế là đủ các màu…vàng,đỏ,tím…tuông ra mù mịt…Lính tráng lớp bị Ong chích…lớp bị hít khói màu…ho sặc sụa, rên hù..hù,trong đó có tôi ! Nhưng tất cả phải gồng mình ráng chịu…vì ra khỏi vùng có khói thì sợ bị Ong…chích. Khói màu làm lũ Ong sợ hãi, chúng không dám đáp xuống tấn công nữa mà lại bay tít ngọn cây, quầng qua quầng lại cả ngàn con trông phát…ớn lạnh ! Tôi từng xem phim “the longest Day”…cảnh máy bay đồng minh tấn công quân Đức tại mặt trận Normandi…nhưng vẫn còn thua xa đám máy bay…Ong nầy.

Chưa hết…trong khi anh em liệng khói màu để cản bầy Ong thì…một ông tân binh đứng cạnh tôi hoảng hốt..đưa tay lôi trái lựu đạn đeo nơi giây ba chạc phía trước ngực định….rút chốt,may mà nhìn thấy và ngăn cản kịp…nếu không thì chắc chết…cả đám.Vì thấy người ta liệng khói màu, ổng cũng tưởng ổng có…khói màu !

Coi như cuộc hành quân…thất bại ! Cánh quân trên trăm người chạy tán loạn trong rừng và lạc nhau gần hết. Tới 4 giờ chiều mới gom lại được phân nửa(Ong Vò-Vẻ thường làm ổ ở những lùm bụi thấp chứ không làm trên cao như Ong mật).Định bắn súng gọi những người đi lạc nhưng sợ lộ mục tiêu cuộc hành quân nên tôi gọi Pháo-binh xin bắn đạn khói.Đài tác xạ gọi tôi xin cho tọa độ,tôi bảo:”bắn đâu cũng…được,không cần…tọa độ”.Họ tưởng tôi ĐIÊN nên không chịu bắn.Tôi gọi tiếp,họ trả lời là…Họ chưa hề gặp một đơn vị hành quân nào xin bắn pháo binh mà không cho biết…tọa độ ! Nghe họ nói tôi hơi bị “quê” một chút…và tôi bắt đầu giải thích…văng vẳng trong máy,nhiều chuổi cười rộ làm tôi thấy “quê” thêm.Thực ra tôi muốn anh em chạy lạc trong rừng họ nghe được tiếng súng đại bác 105 ly depart họ sẻ biết hướng Chi-Khu nằm ở đâu để họ tìm đường về…thế thôi.

Người tôi mệt lã vì cả ngày chẳn có một hột cơm vì còn phải lo chạy giặc… Ong, phần bị Ong chích bắt đầu lên cơn sốt.Loại Ong này chỉ độ 20 con thôi chích vào con Trâu thì Trâu cũng chết huống gì con người.Cả đoàn quân khi ra đi thì…Trời nghiêng Đất lở, bây giờ thì chỉ còn lại một đám…bại xuội,đứa thì rên đứa khóc hu…hu…vì đau nhức quá chịu không nổi !

Đêm đó,bịnh viện Dân-quân-y đầy ắp người.Cả hàng trăm người tụ tập ở đó, vừa lính…”bại trận”,vừa thân nhân của họ.Có điều khác lạ là thân nhân không khóc,không rên rỉ, kể lể như những lần lính được tải thương từ mặt trận,mà lần này…lính càng …rên thì thân nhân càng cười, cười rất vui vẻ…cười rất…sảng khoái. Kiểm điểm lại có 7 ông “bại binh” được đưa vào Tổng-y-viện Cộng-Hòa. Hơn 20 ông phải nằm lại bệnh viện Dân-quân-y Quận để điều-trị tiếp, còn lại bao nhiêu về lại đơn vị để cho y-tá Tiểu-đoàn chăm sóc.

o0o

Đã 36 năm trôi qua…kể từ tháng 4/75 mà nỗi đau thương,bất hạnh đã đổ chụp xuống đất nước và trên đầu dân-tộc chúng ta.Cho dù có còn kéo dài bao lâu đi nữa…tôi cũng vẫn không bao giờ quên được những năm tháng tuổi trẻ trong đời,những tháng năm mà tôi đã sống cho lý-tưởng,cho tình yêu và cho những nồng ấm của tình chiến hữu, cho đời lính buồn nhiều hơn…vui và đầy bất trắc.

Mỗi tháng tư về là thời gian làm cho hoài niệm trong tôi bùng lên mãnh liệt nhất.Tôi nhớ bạn bè tôi, tôi nhớ đồng đội tôi,và nhớ chiến trường xưa những chiều loang lữa đạn !!! Những chuyện tôi kể ra đây là những kỷ niệm làm tôi không thể nào quên họ được. Đã 36 năm rồi…đây là lần đầu tiên tôi mới kể ra, kể ra để san-sẻ,để vơi bớt trĩu nặng tâm tư và để…biết đâu,tôi sẻ không còn dịp để kể.

Tôi không muốn kể chuyện vui nhất là trong tháng tư đen, đối với tôi đây là câu chuyện buồn….vì những người tôi vừa đề cập đến…họ đã không còn nữa ! Họ đã ra đi vĩnh viễn vào một thế giới nào xa xăm khác với thế giới chúng ta đang sống, và….tất cả những người này đã gục ngã vì đạn thù trên bước đường lui binh trong trận chiến Vỏ-Đắt tháng 3 năm 1975.

18/4/2011

Lê-Phi-Ô

cựu tiểu-đoàn trưởng TĐ 344/ĐP, Bình-Tuy