VĂN

THI CA VÀ CUỘC ĐỜI – BÙI QUANG DŨNG

Thi Ca và Cuộc Đời

 

Kính thưa quý vị, các TH,

Xin kính chào thân ái đến toàn thể quý vị hiện diện trong buổi DHTCQT kỳ 7 tại Orlando.

Thưa QV là người Việt chắc ai cũng biết chuyện KVK của ND. Trong lời mở đầu ND viết: Trăm năm trong cõi người ta. Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau. Trải qua một cuộc bể dâu. Những điều trông thấy mà đau đớn lòng. Chỉ với vài câu ND đã tóm gọn mục đích của tập thơ là đem thi ca vào cuộc sống, dùng lời thơ để diễn tả chuyện đời, lòng người và những éo le nhân tình thế thái với yêu thương, buồn vui giận ghét, chuyện kẻ anh hùng, người liệt nữ hay gã sở khanh, người ác phụ. Vâng thưa QV thi ca không xa đời nhưng ngược lại là tiếng nói của lòng người giữa lòng đời biến đổi khôn cùng.

Thi ca là tiếng nói của chân lý, công lý, tố cáo những tuyên truyền dối trá, những hành động áp bức, chà đạp lên phẩm giá con người, trực tiếp hay gián tiếp.Yêu ai cứ bảo là Yêu.Ghét ai cứ bảo là ghét. Dù ai cầm dao dọa giết. Cũng không nói ghét thành yêu. Bao thi sĩ, nhà văn trên thế giới đã là những chiến sĩ cho nhân quyền cho phẩm giá con người bằng những tác phẩm để đời của mình. Thi ca còn là tiếng nói nêu cao những giá trị luân lý đích thực vượt thời gian. Chẳng hạn chuyện Kiều, lồng trong đó là bao nhiêu bài học luân lý, bài học về những giá trị trường cửu và bất biến của con người bất chấp những phê phán khắt khe của thời đại lúc bấy giờ.

Thi ca là tiếng nói hùng tráng của dân tộc trước cơn nguy biến. Bài thơ của LTK vẫn còn vang dội trong sử sách: Nam quốc sơn hà nam đế cư. Tiệt nhiên định phận tại thiên thư. Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm. Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư. Và còn biết bao áng thi ca anh hùng khác trong lịch sử thế giới thúc đẩy người người đứng lên bảo vệ quốc gia dân tộc trước cơn nguy biến.

Thi ca còn là vẻ đẹp. Cuả thiên nhiên: Em có nghe rừng thu. Lá thu rơi xào xạc. Con nai vàng ngơ ngác . Đạp trên lá vàng khô. Của Tình Yêu: Chưa gặp em tôi vẫn nghĩ rằng. Có nàng thiếu nữ đẹp như  trăng. Mắt xanh là bóng dừa hoang dại. Thăm thẳm nhìn tôi không nói năng. Của thương nhớ đợi chờ: Bóng khuya giọt nước mắt mểm.Trái tim cúi xuống nửa đêm đợi người. Đèn khêu chong ngọn đầy vơi. Phai theo năm tháng một đời quạnh hiu. Của đường xa xứ lạ: Kinh thành ánh sáng bừng trong đêm. Tối nay khiêu vũ đến cuồng điên. Cùng em quán nhỏ nơi Montmartre. Moulin rouge vũ nữ uốn thân mềm. Và còn bao nhiêu vẻ đẹp, cảnh đẹp, tình nồng làm say đắm lòng người đã được ghi lại bằng những câu thơ tuyệt vời bất hủ của bao thi sĩ từ xưa đến nay.

Thưa QV, tóm lại Thi Ca hướng về Chân, Thiện  Mỹ và phục vụ cho con người chứ không chỉ hoàn toàn là mơ mộng xa vời. Thi Ca là tiếng lòng người trải qua bao thời đại thăng trầm. Trong Tinh Thần đó tôi xin được hân hạnh giới thiệu với QV HộiThơTàiTử VNQT trong buổi ĐH kỳ 7 tại Orlando này.

 

Bài phát biểu trong đêm ĐHTC VN Quốc Tế kỳ 7, 16 tháng 10, Orlando Florida